Bánh mì – Bữa sáng đầy dinh dưỡng với mức chi phí hợp lý
Theo chân người Pháp vượt đại dương đến đây từ hàng trăm năm trước, để rồi theo thời gian cùng với sự linh hoạt, sáng tạo đầy biến tấu của những người bản địa, món ăn và thức uống này đã trở thành biểu tượng, mang đậm dấu Sài Gòn. Có lẽ chính người Pháp cũng không ngờ những món ăn họ mang đến một đất nước xa xôi từ thế kỷ trước lại được chính người dân nơi đây tiếp nhận, biến tấu để trở thành một món bản địa thuần túy đến thế.
Chỉ vài ngàn đồng là có ngay ổ bánh mì nóng hổi, ruột bánh mềm mịn, thơm nức mùi bơ, ăn không thôi cũng đủ ngon rồi. Bánh mì còn có muôn vàn cách chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ. Xẻ một đường nhỏ bên hông ổ bánh, phết một lớp bơ mỏng, thêm chút pate, chả lụa, thịt nguội, một ít dưa leo, đồ chua, hành ngò và vài lát ớt… cũng đủ để bạn no trong một buổi sáng đầy năng động với giá dao động từ 15 ngàn đến 30 ngàn đồng.
Không cần bàn cũng chẳng cần ghế, bánh mì là món có thể ăn được ở bất cứ đâu, trong văn phòng, ngoài ban công hay thậm chí lúc đang đi bộ hoặc ngồi sau xe máy, rất phù hợp với cuộc sống vội vã, năng động của người phương Nam.
Đậm đà hương vị cà phê thơm đê mê chào ngày mới
Tương tự như bánh mì, người ta có thể uống cà phê bất kể thời điểm nào trong ngày, nhưng tuyệt vời nhất có lẽ vẫn là thú vui bên cà phê sáng để bắt đầu ngày mới. Cà phê Sài Gòn có nhiều loại cà phê nhưng phổ biến và được yêu thích hơn cả là cà phê đen hay cà phê sữa đá.
Người vội vàng công việc thì ghé mua 1 ly “take away” (mang đi), ai thong thả thì ngồi tại chỗ chậm rãi chờ cà phê nhỏ giọt từ chiếc phin. Thưởng thức vị đắng nhẹ, đậm đà cùng mùi thơm quyến rũ của cà phê rang xay đúng độ, mọi hối hả của cuộc sống, những gánh lo toan thường nhật dường như tan biến, tinh thần tỉnh táo hơn bao giờ hết.
Bánh mì và cà phê – Combo hoàn hảo cho sự tròn vị
Từ những đặc trưng chung: nhanh gọn, tiện lợi, rẻ tiền, bánh mì và cà phê ngẫu nhiên trở thành một cặp đôi ăn ý đến lạ và không thể tách rời. Cắn một miếng bánh mì sau đó uống một ngụm cà phê sẽ càng tăng thêm sự kích thích của vị giác. Vị thơm, đắng đặc trưng của cà phê hòa quyện với vị bùi, béo… của bánh mì khiến bữa sáng càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Chỉ cần ăn một ổ bánh mì, uống 1 ly cà phê vào buổi sáng, vậy là đủ tỉnh táo và tràn đày năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc.
Từ các quận trung tâm thành phố như Quận 1, Quận 3 đến những nơi xa trung tâm hơn như Tân Phú, Gò Vấp, Quận 9, Thủ Đức hay Quận 4, Quận 7… ở khắp nơi, đâu đâu vào những buổi sáng nối tiếp nhau bạn đều dễ dàng bắt gặp một người đang nhai một ổ bánh mì và uống kèm một ly cà phê. Muốn hiểu hơn về một đất nước, một địa danh thì không gì hơn là hãy ghé thăm những khu chợ truyền thống và ăn những món ăn đường phố theo phong cách người bản địa. Hãy thử bắt đầu một ngày mới với bánh mì cùng ly cà phê hè phố để hiểu và yêu Sài Gòn, bạn nhé!