Nhật Bản, được biết đến với biệt danh “xứ Phù Tang,” là một đất nước đa dạng văn hóa và cũng là một thiên đường ẩm thực. Với hàng nghìn món ăn truyền thống và đặc sản độc đáo, Nhật Bản hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Yudofu (Kyoto)
Thông thường, chúng ta thường luộc đậu phụ với nước sôi rồi bỏ ra chấm mắm hoặc tương bần là xong. Nhưng người Kyoto lại chế biến món ăn này rất cầu kỳ, họ ninh đậu trong một nồi nước hầm đặc biệt, khi đậu chín và ngấm gia vị họ sẽ rắc thêm rau và tảo bẹ lên trên. Khi ăn thì dùng kèm với 2 loại gia vị là yuzu kosho và ponzu.
Takoyaki (Osaka)
Thịt bò Hida (Takayama)
Thịt bò nướng tiêu vừa chín tới, quyện với mùi tiêu thơm nức mũi khiến người ta chỉ ngửi thôi đã thèm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt mềm mịn, ngọt nước dần tan chảy trong miệng.
Okonomiyaki (Hiroshima)
Okonomiyaki của Hiroshima gồm có 2 lớp chứ không phải các nguyên liệu được trộn vào nhau như những vùng khác. Đầu tiên sẽ là lớp bột sau đó đến nhân bánh gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn, phô mai và mì sợi, cuối cùng là một lớp bột nữa. Khi ăn sẽ phủ thêm một nước sốt Okonomi và mayonnaise, hành lá, cá ngừ bào khô lên trên. Bánh không chỉ ngon mà việc xem các đầu bếp chế biến nó cũng là một trải nghiệm thú vị.
Edomae zushi (Tokyo)
Sushi đứng đầu danh sách những món ăn nổi tiếng nên thử khi du lịch Nhật Bản đó các bạn ạ. Đặc biệt đừng bỏ lỡ món sushi băng truyền ở các cửa hàng sushi ở Tokyo nhé.
Chanpuru (Okinawa)
Champon (Nagasaki)
Miso katsu (Nagoya)
Món ăn này có thành phần chính là thịt lợn nhúng qua bột, sau đó thả vào chảo dầu nóng và chiên giòn, vàng đều 2 mặt. Khi ăn sẽ phủ thêm lớp nước sốt miso ngọt ngọt cay cay nữa. Nên mới được gọi là miso katsu. Có rất nhiều vùng làm món miso katsu này nhưng vùng Nagoya là nơi chế biến nó ngon nhất, đặc biệt nhất.
Ishikari nabe (Hokkaido)
Mì ramen (Sapporo)
Kaiseki Ryori (Tokyo)
Sanuki udon (Takamatsu)
Điểm nhấn của Sanuki udon là nước dùng ngọt thanh mát và những sợi mì trắng ngà, bóng mượt, dai giòn được làm từ bột lúa mì sinh trưởng trên đảo.
Nhật Bản không chỉ là một điểm đến du lịch tuyệt vời mà còn là một thiên đường ẩm thực cho những người yêu thích mỹ vị nhân gian. Khi đến xứ Phù Tang, bạn nên thưởng thức những món ăn truyền thống này để trải nghiệm tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản. Với sự kết hợp giữa hương vị tuyệt vời và phong cách chế biến độc đáo, xứ Phù Tang sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.
Thời điểm lý tưởng để đi du lịch Nhật Bản
Tầm tháng 7 đến cuối tháng 8 là mùa du lịch lý tưởng thứ ba của Nhật Bản. Mùa núi Phú Sĩ mở đón đoàn leo núi, mùa bắt đầu của những lễ hội pháo hoa. Nếu bạn đam mê những trải nghiệm leo núi mạo hiểm, cảnh sắc hùng vĩ của ngọn núi nổi tiếng nhất “xứ Phù Tang” và các lễ hội pháo hoa truyền thống, hãy chọn tháng 7 – 8 để đến thăm Nhật Bản. Núi Phú Sĩ mở cửa từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8, các lễ hội pháo hoa bắt đầu cùng thời gian trên.
Thiên nhiên Nhật Bản chuyển mình vào độ tháng 10 đến đầu tháng 11, bạn sẽ thấy đất nước này thay màu áo đỏ rực với những rừng cây lá đỏ. Không khí mùa này mát mẻ và dễ chịu. Các tỉnh phía Nam Bắc là địa điểm bạn sẽ thấy cảnh tượng có một không hai này. Đây cũng là mùa mà người dân Nhật chọn làm thời điểm du lịch và chụp ảnh lưu niệm, vì vậy bạn hãy tranh thủ lưu lại hình ảnh của mình với Nhật Bản mùa rừng lá đỏ rực rỡ nhé.
Các điểm đến nổi bật nhất ở Nhật Bản
+ Núi Phú Sĩ
Sẽ là một sai lầm nếu đến đất nước mặt trời mọc mà không 1 lần ngắm núi Phú Sĩ. Được xem là biểu tượng của đất nước xứ xở hoa anh đào, núi Phú Sĩ nằm trong top những địa danh nổi tiếng ở Nhật Bản thu hút đông đảo khách tới tham quan, khám phá nhất. Đặc biệt là những bạn yêu thích leo núi thì Phú Sĩ là địa điểm lý tưởng không thể bỏ qua. Người dân Nhật Bản luôn tin rằng, ngọn núi này luôn che chở, bảo vệ và đem đến may mắn tốt lành cho đất nước. Với họ, việc leo lên ngọn núi thiêng liêng hùng vĩ này là một công việc hết sức có ý nghĩa mà ai cũng cố gắng thực hiện một lần trong đời.
+ Hoàng cung Tokyo
Nếu là người thích khám phá những nét đẹp của lịch sử xưa cũ thì bạn sẽ không thể bỏ qua hoàng cung Tokyo. Nơi đây từng là dinh thự của các tướng quân và sau đó là nơi ở của Nhật Hoàng. Năm 1868, khi chức tướng quân bị phế truất, Nhật Bản đã chuyển thủ đô từ Kyoto đến Tokyo và chiếm đóng vùng đất có Thành Edo. Sau khi khu quần thể này bị lửa thiêu rụi gần như hoàn toàn, họ đã xây dựng một hoàng cung mới vào năm 1888.
+ Tokyo Tower:
Tháp Tokyo là một trong những địa danh nổi tiếng ở Nhật Bản vô cùng hấp dẫn du khách. Đứng trên tòa tháp bạn có thể quan sát một cách trọn vẹn khung cảnh của cả thành phố Tokyo, đặc biệt vào buổi tối ánh sáng lung linh phản chiếu tạo nên bức tranh lộng lẫy huyền ảo sắc màu. Đây cũng là niềm tự hào của người dân Nhật, được xem như biểu tượng của sự tái sinh sau chiến tranh của Nhật Bản.
+ Cụm di tích cố đô Kyoto
Cổ đô Kyoto và khu vực lân cận bao phủ một vùng rộng lớn ngày nay bao gồm các thành phố Kyoto, Uji và Otsu. Các điểm đến trong cụm di tích cổ đô Kyoto là một phần không thể thiếu đối với bất kì hành trình du lịch Nhật Bản nào. Trong đó, nổi bật nhất là chùa Kiyomizu với kiến trúc bằng gỗ trên cao, chùa Kinkakuji được bao phủ bằng những chiếc lá bằng vàng nguyên chất, chùa Ryoanji với khu vườn đá phong cách thiền, và chùa Kozanji nằm sâu trong rừng với những quốc bảo quý nhất của Nhật.
Ngoài ra, còn rất nhiều những điểm đến độc đáo khác như làng cáo Zao Kitsune, làng Shirakawa-go, làng Gokayama, công viên khỉ Jigokudani, công viên hưu Nara, Tokyo Disneyland… cho bạn khám phá.