Cuối tháng 9 vừa qua, một chuỗi nhà hàng Đài Loan với nhiều cơ sở ở Hà Nội đã cho ra mắt món mì trà sữa trân châu bắp bò thu hút sự chú ý. Món ăn được lấy cảm hứng từ lẩu sữa trứ danh của Đài Loan, có thành phần chính gồm nước xương hầm và sữa. ăn với topping trân châu đen và bắp bò.

Nhiều trang báo nước ngoài như Oddity Central (Anh) hay MustShareNews (Singapore) đã đưa tin về món mì trà sữa độc lạ này. Đồng thời cho rằng “cơn sốt” trà sữa trân châu dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi không ít nhà hàng đã đưa vào thực đơn những món ăn sáng tạo lấy cảm hứng từ thức uống này.

Nhìn chung, mì trà sữa trân châu bắp bò là một ví dụ điển hình về “Fusion food” – phong cách chế biến theo xu hướng pha trộn các món ăn để tạo ra những biến tấu thú vị. Mặc dù nhận về nhiều ý kiến khác nhau, món mì đã thành công tạo ra một cuộc thảo luật sôi nổi về sự phát triển của nền ẩm thực hiện đại không giới hạn.

Độc lạ mì trà sữa trân châu bắp bò đi đầu xu hướng Fusion food 2

Mì trà sữa bắp bò là sự kết hợp độc đáo giữa mì bò Đài Loan và trà sữa. Ảnh: Yu Tang

Nguyên liệu chính của món mì trà sữa trân châu bắp bò gồm mì Đài Loan đặc trưng, nước dùng được nấu từ nước hầm xương, sữa tươi và trà đen. Cùng topping gắn liền với trà sữa chiếm trọn cảm tình của giới trẻ là trân châu đen, và thịt bắp bò thường xuất hiện trong món mì mang đậm phong cách ẩm thực của xứ Đài.

Độc lạ mì trà sữa trân châu bắp bò đi đầu xu hướng Fusion food 3

Nước dùng được nấu từ nước hầm xương, sữa tươi và trà đen, sử dụng trâu châu đen làm topping. Ảnh: Tuấn Đăng

Độc lạ mì trà sữa trân châu bắp bò đi đầu xu hướng Fusion food 4

Mì Đài Loan sợi to đặc trưng – nguyên liệu không thể thiếu của món ăn độc đáo. Ảnh: Tuấn Đăng

Theo chia sẻ từ phía nhà hàng Đài Loan, tất cả nguyên liệu dùng để chế biến món mì bò trà sữa đều qua khâu chọn lọc kỹ càng, đảm bảo chất lượng. Đây cũng là lý do so với những món khác có trong thực đơn, món ăn này có giá nhỉnh hơn, khoảng 98.000 VNĐ/ phần.

Cho đến nay, những tín đồ ẩm thực và khách du lịch đã trải nghiệm qua món mì bò trà sữa đều cho rằng, hương vị của món ăn không hề giống so với tưởng tượng.

Phần nước mì từ cốt xương heo ninh với sữa tươi và trà đen khi ăn cảm nhận được vị béo, mặn đan xen giống như vị mì kem nấm nổi tiếng của Ý. Loại trà được sử dụng để chế biến nước dùng là trà đen nên có hương thơm nhẹ nhàng. Sợi mì kiểu Đài Loan đặc trưng có độ dai, mềm vừa phải, không bở nên rất dễ ngấm vị.

Độc lạ mì trà sữa trân châu bắp bò đi đầu xu hướng Fusion food 5

Sự hòa quyện giữa các loại nguyên liệu, hương vị mặn – ngọt tạo nên món mì bò trà sữa lạ miệng. Ảnh: H. Trang

Riêng về đồ ăn kèm, sự kết hợp giữa bắp bò và trân châu thoạt nhìn có vẻ không hợp nhưng khi thưởng thức khá lạ miệng. Thịt bắp bò dùng cho món mì được thái miếng to, mềm và đầy đặn với khoảng 4 – 5 miếng/bát, còn trân châu ăn dẻo và dai, không có độ ngọt như loại thường thấy trong cốc trà sữa thông thường.

Độc lạ mì trà sữa trân châu bắp bò đi đầu xu hướng Fusion food 6

Một bát mì trà sữa có khoảng 4 – 5 miếng bắp bò thái dày, được chế biến mềm, ngon. Ảnh: Tuấn Lê

Theo chị Đoàn Thị Vũ Quỳnh chia sẻ, món ăn ngon hơn chị nghĩ, vị mặn và ngọt không chồng chéo, do đó về tổng thể tương đối hài hòa. Sau khi cùng nhóm bạn đến nhà hàng Đài Loan để thử món mì, chị chấm cho món này 8 điểm.

Anh Hoàng Anh – một thực khách 28 tuổi khi chia sẻ về món mì trà sữa trân châu bắp bò cho rằng “Nước dùng, mì và bò có lẽ là sự kết hợp tốt hơn, trân châu khiến trải nghiệm lạc lõng”. Theo anh, đây là món mì chỉ có giá trị trải nghiệm, không có ý định ăn lại.

Tuy có cùng quan điểm với anh Hoàng Anh về việc không có ý định ăn lại nhưng anh Đức Mạnh (24 tuổi, nhân viên truyền thông) nhận thấy món mì không đến nỗi “thảm họa” như nhiều người nghĩ.

Anh nhận xét “Mình thấy nước dùng nhạt, có một chút giống vị súp miso của Nhật Bản. Mì, thịt bò và trân châu không hòa quyện với nhau, ăn riêng thì tạm ổn. Ăn gần hết bát mì, mình cũng không thấy vị trà hay sữa đọng lại rõ ràng.” và chấm 5/10 điểm.

Độc lạ mì trà sữa trân châu bắp bò đi đầu xu hướng Fusion food 7

Món mì trà sữa bắp bò nhận về nhiều ý kiến khác nhau từ thực khách. Ảnh: H. Trang

Từ phía nhà hàng, người đại diện cho biết món ăn gây nhiều tranh luận trên mạng xã hội, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên đến nay chưa ghi nhận có thực khách nào bị đau bụng sau khi thưởng thức. Đại diện chuỗi chia sẻ “Chúng tôi vẫn đón nhận ý kiến từ khách và mong mọi người nhìn nhận đây chỉ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị.”

Để giữ trọn tính nguyên bản, phía đại diện của nhà hàng cũng cho biết sẽ không thay đổi món mì dù nhận về những ý kiến trái chiều. Đồng thời trong thời gian tới, họ sẽ khảo sát, nghiên cứu để “trình làng” những món ăn độc đáo hơn.

Theo ghi nhận của nhà hàng vào các buổi tối cuối tuần, thực khách gọi món mì bò trà sữa chủ yếu là người trẻ và khách du lịch, tìm đến trải nghiệm vì sự tò mò. Hiện tại, món ăn được phục vụ tại 9 chi nhánh của nhà hàng Đài Loan ở khu vực Hà Nội và một chi nhánh ở Hải Phòng, dự kiến sẽ được mở rộng ra bán tại các cơ sở trên toàn quốc.

Độc lạ mì trà sữa trân châu bắp bò đi đầu xu hướng Fusion food 8

Thực khách gọi món mì bò trà sữa khi đến nhà hàng chủ yếu là các bạn trẻ và khách du lịch muốn thử vì tò mò. Ảnh: H. Trang

Nếu hứng thú với xu hướng Fusion food, mì trà sữa trân châu bắp bò sẽ là gợi ý mà tín đồ ẩm thực không muốn bỏ lỡ. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn khi thưởng thức món mì lấy cảm hứng từ lẩu sữa trứ danh, là sự kết hợp đầy mới lạ giữa mì bò Đài Loan và trà sữa.