Du lịch Tây Bắc không chỉ thu hút khách du lịch không đơn thuần chỉ bởi cảnh sắc cao nguyên rung động lòng người mà còn bởi những món ẩm thực đậm chất vùng cao. Một trong số đó phải kể đến ẩm thực Mộc Châu với những món đặc sản “đỉnh của chóp” như vịt cổ xanh luộc, bò cỏ xào hoa gừng, bánh sắn…
Vịt cổ xanh Mộc Châu luộc
Dù là “fan”, hay không phải là “fan” của thịt vịt thì tin chắc rằng nếu bạn đã “lỡ” một lần thử qua món vịt cổ xanh luộc khi đi du lịch Mộc Châu đều sẽ phải tấm tắc khen. Vịt cổ xanh Mộc Châu được biết đến với tên gọi vịt Chiềng Mai – giống vịt có trọng lượng nhỏ, chỉ từ 1.5-1.7kg.
Vịt cổ xanh Mộc Châu thơm ngon, dinh dưỡng cao, thịt săn chắc, ít mỡ vì được cho ăn cám cò, cám gạo, cám ngô trộn với rau. Thế nên dù làm món gì cũng ngon. Tuy nhiên, các tín đồ ẩm thực Mộc Châu chia sẻ với giống vịt này, chế biến món hấp hoặc luộc là ngon nhất. Vừa đơn giản mà vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng thế nên món vịt cổ xanh luộc đã trở thành đặc sản trứ danh của vùng đất này.
Cá suối nướng
Bê chao
Bò cỏ xào hoa gừng
Trong chuyến du lịch Mộc Châu Sơn La, nhiều du khách chia sẻ lần đầu tiên được thưởng thức món thịt bò cỏ xào hoa gừng có gì đó rất đặc biệt, món ăn dân dã mà thơm ngon lạ thường.
Đối với du khách miền xuôi thì hoa gừng nghe cái tên lạ lạ nhưng lại là đặc sản Mộc Châu nức tiếng vùng núi Tây Bắc này. Hoa nở rộ từ giữa tháng 8 đến tháng 10 dương lịch, cả năm chỉ có 1 mùa hoa. Khi ăn, hoa gừng không đắng và cay nồng như củ mà có mùi thơm dịu nhẹ, giòn ngọt lắm. Khi được chế biến xào chung với thịt bò cỏ Mộc Châu mềm, ngọt thì ăn cực kỳ đưa cơm. Món thịt bò cỏ xào hoa gừng đích thị là combo số 1 Mộc Châu, đi du lịch mà không thưởng thức món này là “tiếc đứt ruột” luôn đấy.
Bánh sắn Mộc Châu
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là đặc sản của vùng đồi núi Tây Bắc mà bất cứ du khách nào đến đây cũng có thể tìm ăn được. Ngay cả ở Mộc Châu cũng có món ăn này, nhưng thịt trâu gác bếp tại Mộc Châu lại có phong vị rất riêng biệt không lẫn với vùng khác.
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản của người Thái Đen. Thịt trâu phải được tuyển chọn kỹ từ độ tươi, phải cắt tiết sạch sẽ, sau đó thái thịt cũng phải thái sạch rồi trộn gia vị. Ướp xong để cho ráo rồi treo lên lửa, độ treo cũng phải cân nhắc để thịt ra lò được ngon nhất. Bạn có thể dùng thịt trâu gác bếp – đặc sản Mộc Châu, để ăn hoặc nhậu với bạn bè.