Hằng năm, cứ gần đến ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, những người con miền Trung lại nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết Đoan Ngọ. Mâm cỗ đơn giản có rượu nếp, hoa quả, bánh tro… chỉ bấy nhiêu đấy thôi là đủ trọn vẹn để đón Tết Đoan Ngọ của người miền Trung.
Cơm rượu
Phổ biến không kém phần so với cơm rượu và được bày bán khá nhiều trong các sạp hàng ở chợ là bánh ú tro – món ăn đặc trưng của người miền Trung trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Bánh ú tro
Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Trung là chè kê và xôi.
Chè và xôi
Dù chè kê được ưa chuộng khá nhiều, nhưng chè trôi nước, xôi vò và xôi gấc cũng xuất hiện khá nhiều trong các sạp hàng đặc sản dịp Tết diệt sâu bọ. Chúng được cho vào túi nhỏ, bán theo ký vì là món đồ cũng phổ biến trong dịp Tết Đoan Ngọ ở các gia đình miền Trung. Bên cạnh đó còn có những món bánh đặc trưng khác như: bánh tổ, bánh than… Đối với người miền Trung xa quê, những loại bánh này ngoài mục đích cũng tổ tiên, chúng còn là món ăn thân quen của những con người miền Trung vốn không có dịp trở về nhà đoàn viên trong ngày Tết này.
Lễ hội đua thuyền rồng
Chỉ còn ít ngày nữa thôi là tới Tết Đoan Ngọ rồi, nếu có dịp du lịch miền Trung bạn đừng bỏ qua các món đặc sản này nhé!