Ẩm thực Thái Lan từ lâu trở thành nét văn hóa đặc trưng của quốc gia này, thu hút nhiều du khách phương xa. Điều thú vị là mặc dù các món ăn có vị khá cay nhưng vẫn làm nức lòng du khách và được đón nhận vì khẩu vị hấp dẫn.
1. Nền ẩm thực miền Trung Thái Lan
Ẩm thực miền Trung được đánh giá là độc đáo nhất. Hầu hết món ăn truyền thống ở vùng này đều có đầy đủ hương vị chay, cay, mặn, ngọt. Đây cũng là nơi người dân sử dụng nhiều cà ri, nước cốt dừa nhất khi nấu ăn. Một số món nổi tiếng đến từ đây là Hor Mok Pla (trứng cá cà ri kiểu Thái), Pad Kra Pao (món Thái xào húng quế), Tom Kha Gai (súp gà dừa kiểu Thái)…
2. Ẩm thực miền Nam Thái Lan
Món ăn miền Nam mang đến sự kết hợp thú vị giữa ẩm thực Thái Lan chính thống và Ấn Độ. Phần lớn đồ ăn từ khu vực này đậm đà do chứa nhiều gia vị. Một trong những món ăn phổ biến nhất là cà ri đặc và rất cay. Các món ăn nhất định phải thử từ miền nam Thái Lan bao gồm Gaeng Som Pla hoặc Gaeng Leung (cà ri cá chua và cay), Kua Kling (cà ri khô kiểu Thái), và Tom Som Pla Krabok (canh cá chua ngọt)…
3. Ẩm thực miền Bắc Thái Lan
Ẩm thực miền Bắc có hương vị nhẹ nhàng hơn, mang chút ngọt hoặc chua. Khu vực phía Bắc đất nước có khí hậu hoàn hảo để trồng rau và rau thơm, tạo nên nét riêng cho ẩm thực. Ngoài ra, phía bắc Thái Lan giáp với Myanmar và Lào, nên phong cách ẩm thực bị ảnh hưởng ít nhiều. Món chính trong bữa ăn của người Thái ở miền bắc là Khao Niaow (cơm nếp), thay vì cơm trắng như hầu hết các vùng khác; Khao soi, Khanom Jeen Nam Ngiao (mì cay)…
Nếu đã đến Thái, bạn cũng không nên bỏ lỡ một số món ăn rất điển hình và nổi tiếng toàn thế giới của đất nước dễ thương này.
4. Tom Yum – Món súp tôm cay nồng đặc trưng
Khi nhắc đến Tom Yum người ta sẽ nhớ ngay đến ẩm thực Thái Lan. Đây là một món ăn có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Sự hòa quyện tinh tế giữa hai vị chua và cay sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Tôm và nấm rơm là hai nguyên liệu chính của món ăn này. Kết hợp vào đó là các loại hương vị như lá chanh, ớt, sả, dứa, nước cốt chanh,… Tất cả các mùi vị đều gói gọn trong món Tom Yum.
5. Kluay Buat Chee
Kluay Buat Chee là món chè vô cùng đặc biệt của ẩm thực Thái Lan. Mặc dù, nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng mùi vị rất tuyệt vời. Điều đặc biệt là món chè này tượng trưng cho những sư cô áo trắng của đất nước chùa Vàng.
Đối với món chè này người ta sẽ giữ nguyên hương vị của chuối bằng cách chỉ nấu chung với nước cốt dừa rồi thêm đường và một tí muối. Vị thơm và béo hoà quyện với nhau làm cho thực khách phải nhớ mãi không quên.
6. Lẩu Thái
Nhắc đến ẩm thực đặc trưng của Thái Lan không thể không nhắc đến món lẩu thái vang danh. Đây là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ “ghiền”, được nhiều thực khách ưa chuộng. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẽm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả…không những lẩu thái ảnh hưởng đến toàn thế giới mà hiện nay lẩu Thái cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam đặc biệt là giới trẻ ở đây.
Ẩm thực Thái Lan vô cùng phong phú, đa dạng và không kém phần độc lạ, nổi tiếng thế giới, mang những hương vị riêng, không bị hòa lẫn bởi bất cứ quốc gia nào khác. Nếu có dịp đến với “Xứ sở Chùa Vàng” các bạn GenZ đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức các món đặc sản của đất nước này.